Google เผยเครื่องมือชี้วัด ความต้องการของกลุ่มลูกค้า ในเมืองไทย (Consumer Barometer)

BY chaivoot POSTED IN Blog

ในกระบวนการจัดทำเว็บไซต์ให้ลูกค้าของ felizt จะมีส่วนที่ต้องศึกษาในเรื่องของการทำการตลาดออนไลน์ ให้กับลูกค้าด้วย และข้อมูลต่างๆ ที่ต้องค้นคว้า หรือ ศึกษาเพิ่มเติมส่วนใหญ่ ไม่ได้อยู่ที่ไหนไกลเลย เพราะ Google ก็มักจะอำนวยความสะดวก ให้กับกลุ่ม Google Partners อย่างเราๆ พอสมควร โดยมักจะมีทั้ง เอกสาร ข้อมูลใหม่ๆ หรือทิศทางการตลาดต่างๆ ให้เราได้อัพเดทกันอยู่เรื่อยๆ รวมถึงห้องสมุด ที่คอยเก็บสถิติ การใช้งาน และนิสัยการจับจ่ายของกลุ่มลูกค้า ว่ามีทิศทางไปทางไหน อย่าง Consumer Barometer ของ Google นี่เลยครับ

Consumer Barometer

ใน Google Consumer Barometer มีหลายหัวข้อน่าสนใจ ทั้ง

 • Graph Builder
 • Trended Data
 • Audience Stories
 • Curated Insights

โดย Consumer Barometer สามารถเลือกดูพฤติกรรม ของกลุ่มลูกค้า ได้ทั่วโลก และสามารถแยกดูในแต่ละประเทศได้ด้วย และนี่คือ ตัวอย่างที่อยากจะยกมาให้ลองดูข้อมูลต่างๆ ของกลุ่มลูกค้าในเมืองไทย ในช่วงปี 2014-2015 นะครับ

 

ผู้บริโภคเข้าใช้งานอินเตอร์เน็ตบ่อยแค่ไหน? Consumer Barometer 001

ความถี่ในการใช้งาน Internet ของคนไทย (เฉพาะการใช้งานส่วนตัวไม่นับรวมเรื่องงานนะครับ) ซึ่งผลออกมาคือ 86% ที่ใช้งานทุกวัน เป็นตัวเลขที่ก้าวกระโดดมาพอสมควร ซึ่งเป็นผลพวงมาจาก SmartPhone นั่นเองครับ

 

ส่วนใหญ่ เข้าใช้งานด้วยอุปกรณ์อะไร?

Consumer Barometer 002

สื่อที่กลุ่มลูกค้าในประเทศไทยเข้าถึงมีอะไรบ้าง อันดับหนึ่งก็คือ มือถือ (ซึ่งรวมทั้งมือถือทั้ง Smartphone และ Basic Phone) แต่ที่ยังครองส่วนแบ่งที่สูงพอสมควรก็คือ โทรทัศน์นั่นเอง

 

ในแต่ละวันผู้บริโภคใช้สมาร์ทโฟนทำอะไร?

Consumer Barometer 003

คนไทยใช้ Smartphone ทำอะไรมากที่สุด เรียงลำดับจากมากไปน้อย ซึ่งเชื่อว่า ตรงกับคนอ่านหลายๆ คนแน่นอน

 1. ถ่ายรูป
 2. เล่นเกม และใช้เป็นนาฬิกาปลุก
 3. ฟังเพลง และ ใช้เป็นนาฬิกา (หยิบขึ้นมาดูเวลา ทั้งๆ ที่บางคนใส่นาฬิกาข้อมืออยู่ด้วย)
 4. อ่านข่าว
 5. ใช้จดตารางนัดหมาย

 

กิจกรรมใดที่ผู้บริโภคใช้สมาร์ทโฟนทดแทนคอมพิวเตอร์กันบ้าง?

Consumer Barometer 004

กิจกรรมใด ที่กลุ่มผู้บริโภคในประเทศไทย ใช้ Smartphone ทดแทนการใช้คอมพิวเตอร์ กันเป็นประจำบ้าง

 1. เข้าดู Social Network (Facebook, IG, Twitter)
 2. ดูคลิป ดูวีดีโอ (YouTube)
 3. ใช้เป็น Search Engine (Google)
 4. เล่นเกม
 5. ใช้ฟังเพลง

 

ผู้บริโภคในเมืองไทย หาข้อมูลสินค้าจากอุปกรณ์อะไรบ้าง?

Consumer Barometer 005

แน่นอนว่า อินเตอร์เน็ตทำให้เราหาข้อมูลได้รวดเร็ว และพฤติกรรผู้บริโภคปรับเปลี่ยนเป็น เข้าค้นหาข้อมูลสินค้ามากขึ้นจาก อินเตอร์เน็ต และปัจจุบันนี้ เราใช้สมาร์ทโฟนในการค้นหาข้อมูลมาเป็นอันดับหนึ่งแล้ว แซงคอมพิวเตอร์ไปนิดหน่อย

 

ผู้บริโภคนิยมเช็คข้อมูลสินค้า ก่อนตัดสินใจซื้อนานแค่ไหน?

Consumer Barometer 006

หัวข้อนี้ถือว่าเด็ดมาก เพราะพฤติกรรมผู้บริโภค ที่เช็คข้อมูลสินค้า ทั้งราคา และ รีวิวต่างๆ ก่อนการตัดสินใจซื้อ สั้นมาก เรียกว่า มากที่สุด เป็นภายในไม่กี่ชั่วโมงก่อนซื้อ และ รองลงมาคือ หาข้อมูลล่วงหน้า แค่ไม่กี่วัน นั่นแปลว่า ถ้าสินค้าของเราได้รับการรีวิวที่ดี ในอินเตอร์เน็ต เรามีโอกาสขายสินค้านั้นได้แน่ๆ

 

ในการหาข้อมูลเปรียบเทียบสินค้า ผู้บริโภค จะเปรียบเทียบจากแบรนด์สินค้า กี่ยี่ห้อ?

Consumer Barometer 007

ตัวเลือกมากอาจจะปวดหัวเกินไป ทำให้เวลาผู้บริโภค ตัดสินในหาสินค้ามาเปรียบเทียบ มากที่สุด จึงเป็นเพียง 2-3 ยี่ห้อเท่านั้นเอง แต่ก็ยังมีผู้บริโภคที่ยังคงมีความจงรักภักดีในแบรนด์ แต่ก็ยังต้องหาข้อมูลสนับสนุนในการตัดสินใจซื้อเช่นกัน

 

แหล่งข้อมูลใดที่ผู้บริโภคใช้ในการตัดสินใจซื้อสินค้ามากที่สุด?

Consumer Barometer 008

รายงานนี้ค่อนข้างน่าสนใจ เพราะแหล่งข้อมูลที่ช่วยตัดสินใจในการซื้อสินค้าของผู้บริโภคในไทย อันดับแรก คือ Search Engine ที่นำโด่งมาเลย โดยอันดับ 2 และ 3 คือ ข้อมูลจากหน้าเว็บไซต์ของเจ้าของสินค้า และ ตัวแทนจำหน่าย แต่ที่น่าสนใจก็คือ ข้อมูลจาก Facebook Fanpage ของสินค้ากลับไม่ได้มีผลในการตัดสินใจมากนัก น่าจะหมายความว่า ผู้บริโภคนั้นเชื่อข้อมูลจากหน้าเว็บไซต์ มากกว่า ใน Facebook อยู่พอสมควร

สำหรับ ข้อมูลอื่นๆ ใน Consumer Barometer ยังมีให้ศึกษาเพิ่มเติมอีกเยอะ และน่าจะมีการอัพเดทข้อมูลเป็นระยะๆ ด้วยเช่นกัน ใครสนใจลองเข้าไปค้นหาข้อมูลดูได้ที่ https://www.consumerbarometer.com/en/graph-builder/?question=N1&filter=country:thailand